วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Somtum " ส้มตำไทยในนอร์เวย์"


วันนี้สุดแสนจะดีใจ  ยิ่งกว่าได้ทองคำ นั้นคือ  สามีซื้อครกมาฝาก
ทั้งใช้ครกที่ใช้ตำเครืองแกง  และตำส้มตำ
งานนี้ขอโชว์  อาหารสุดฮิต ของเมืองไทยหน่อย
อยู่ที่ไหนก็สุขใจ  เมื่อมีอาหารเชตนี้   มาดูกันเลยค่ะ




ครกของเรา  ถึงจะเล็ก  แต่เหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ของเราแล้วค่ะ





วัสดุที่ใช้ตำส้มตำ  มีเกือบครบ  ทั้งมะนาว  กุ้งแห้ง  น้ำตาลปีบ
ถั่วฝักยาว  พริก  มะเขือเทศ  ถั่ว  แครอล  แต่ขาดพระเอกของเราคือ
มะระกอนั้นเอง  ไม่มีงะ  แต่เรามีตัวช่วย





มันคือผักของนอร์เวย์   เราเห็นแม่ที่รัก  นำมาต้มและกินกับเนื้อสัตว์
เราเลยลองชิมดู  รสชาติ  คล้ายมะระกอ  เลยนำมาทำดู  ผสมกับแครอท





นำทั้งสองอย่างมาสับ   ขอยำ  สับด้วยมีดเท่านั้น
บรรพบุรุษ  สั่งมา  ไม่งั้น  ความอร่อยไม่บังเกิด  อิอิ





นี่คือครกสำหรับตำส้มตำ  หลังจากสับและเตรียมทุกอย่างแล้ว 
เรามาเริ่มตำกันเลย  อยู่ที่ไหนก็สุขใจ  ถ้ามีส้มตำ ของโปรด  กินได้ทุกวัน
ไม่มีเบื่อเธอ  "  ส้มตำ "




นี่แหละที่เค้าแรกว่าส้มตำ  มันก็เลยต้องตำแบบนี้  แอบบอกที่รัก  อิอิ




ที่รักขอลองตำบ้าง   เป็นเขยเมืองไทย  ถ้าตำส้มตำไม่ได้ 
เสียชื่อหมดนะ  ฝึกไว้ไม่เสียหาย  อิอิ




หลังจากตำส้มตำเสร็จ  ก็หันมาทำหมูปิ้งต่อ  แต่ไม่มีเตาปิ้งเล็ก ๆ  มีแต่เตาปิ้ง
บาบีคิวข้างนอก  มันหนาว  และขี่เกียจไปเอานอกบ้าน  นาเข้าไปอบ ในตู้อบดีกว่า





หมูปิ้งพร้อมอบแล้วจ้า  อบนานประมาณ  15  นาที




เสร็จแล้วหน้าตาส้มตำของเราที่ช่วยกันทำ  "ส้มตำ IN LOVE "
หน้าตาดูดีเชียว




หมูปิ้งก็เสร็จแล้วเหมือนกัน 




เราทำลาบไก่ด้วย  ทำมันให้ครบชุด  ส้มตำไทย  อิอิ





ทุกอย่างพร้อมกินแล้วจ้า  มาทานส้มตำด้วยกันไหมค่ะ
รับรองความอร่อย




เสร็จแล้ว จัดเตรียมตั้งโต๊ะ  รอรับประทาน





ไม่ได้หุงข้าวเหนียว  เพราะไม่มีข้าวเหนี่ยว  ก็เลยกินข้าวสวยกัน 
แต่อร่อยจริง ๆ  ที่รักชอบมาก   บอกว่า  "  แซบ "  ชอบส้มตำที่สุด
ได้กินส้มตำ  มีความสุข  กว่าได้กินสเต็ก นะเนี่ย 
เอาสเต็ก  มาแลก ก็ไม่ยอม  ปล่อยส้มตำหลุดมือไป  อิอิ

*********************************




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น