วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ข้าวอบสับปะรด ในนอร์เวย์


วันนี้  ทำอาหารไทยกินดีกว่า  แต่จะทำให้สามีกินเป็นมื้อแรกในชีวิต
มันต้องดูสวยงามหน่อย   แต่จะทำอะไรดีละ
เมื่อวานไปตลาด  ซื้อสับปะรดมาด้วย  นึกออกแล้ว  ทำข้าวอบสับปะรดดีกว่า


ว่าแล้วมาจัดการเตรียมการกันเลย
อันดับแรก  ผ่าสัปรดออกเป็น 2 ซีกก่อน  และจัดการควักใส้ออกมาให้หมด
ส่วนใส้ก็นำมาเป็นส่วนผสมของข้าวอบสับปะรด





เครื่องปรุง  ก็มี  หมู, กุ้ง, กุนเชียง, หมูหยอง  (กุนเชียง กับหมูหยอง ขนมาจากเมืองไทย)
มะเขือเทศ, สับปะรด, ถั่วลันเตา,หอมใหญ่, ข้าวโพด,ต้นหอม  และไข่ และกะเทียมสำหรับเจียว
เตรียมอุปกรณ์เสร็จปรุงแล้วค่ะ  ดังภาพนี้ค่ะ






หน้าตาของผัก







ใส่น้ำมันในกระทะ  รอน้ำมันร้อน  ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม
หลังจากนั้นใส่หมู ลงผัดให้สุก  ใส่กุ้งตาม และใส่ไข่  ผัดให้เข้ากัน
หลังจากนั้นใส่ผักตามให้หอม  แล้วใส่ข้าวลงผัด  ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน







สุกแล้วตักข้าวใส่ในสับปะรด  






จากนั้น  หาฝอยมาห่อสับปะรด  เพื่อกันหน้าข้าวแห้งเวลาเราอบ
เสร็จแล้วนำไปอบในเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา
นานประมาณ 7 นาที 






เมื่อนำออกจากเตา  โรยด้วยหมูหยอง  และเม็ดมะม่วงหิมพาน เล็กน้อย
เสร็จแล้ว  ข้าวอบสับปะรดของเรา 






จัดโต๊ะ  เตรียมไว้  รอสามีกลับมาที่บ้าน  รับประทาน Dinner
กับข้าวอบสับปะรด  อาหารไทยในนอร์เวย์






ขอยืนยันว่า  อร่อยจริง ๆ เชฟปอ  ขอการันตรี  ความอร่อย  อิอิ
เสห์นของอาหารไทย  มีชื่อเสียงด้านความอร่อย 1 ใน 5  ของโลก
แต่ของเราไม่นับนะ  อิอิ






หลังจากนั้น  รอสามีกลับมาจากที่ทำงาน 
Dinner ของเราวันนี้  ข้าวอบสับปะรดจ้า

************************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น